Tổng hợp những sai lầm mẹ hay gặp phải khi sử dụng phễu hút sữa silicon

Trong quá trình sử dụng phễu hút sữa, không ít mẹ gặp phải nhiều bối rối và khó khăn do chưa quen. Trong bài viết này, Mini Pum sẽ tổng hợp cụ thể và đầy đủ nhất những khó khăn và sai lầm thường gặp phải trong quá trình sử dụng phễu hút sữa silicon của mẹ. Cùng Mini Pum tìm hiểu ngay nhé!

Không nắm rõ cách sử dụng và quy cách hoạt động của phễu hút sữa silicon

Hiểu được quy tắc và cách hoạt động của phễu hút sữa sẽ giúp mẹ kiểm soát và sử dụng phễu hút sữa một cách dễ dàng hơn.

Các loại phễu hút sữa silicon thường áp dụng nguyên tắc hút đẩy linh hoạt và hoạt động giống như cách bé ti mẹ. Với đường lưỡi gà nằm trong lòng phễu sẽ tác động vào huyệt hướng 5h và 7h cho phép kích thích phản xạ xuống sữa tự nhiên, đồng thời giúp tăng lượng sữa sau mỗi lần hút.

Cơ chế hoạt động phễu hút sữa Silicon Mini Pum
Cơ chế hoạt động phễu hút sữa Silicon Mini Pum

Lựa chọn size không phù hợp

Vấn đề size phễu luôn là băn khoăn và bối rối của nhiều mẹ. Tuy nhiên, để lựa chọn được kích thước phễu phù hợp, mẹ chỉ cần bỏ túi một lưu ý nhỏ là tăng kích thước so với thực tế tầm 2 – 4 mm là sẽ vừa với khuôn đầu ti.

Để lựa chọn được size phễu hút sữa silicon phù hợp, mẹ nên tiến hành đo đầu ti như sau:

  • Chuẩn bị dụng cụ đo là thước kẻ thẳng hoặc thước dây
  • Đo đường kính đầu ti: tính từ trái sang phải và không bao gồm phần quầng vú.

Sau khi đã có kết quả đo thực tế, mẹ hãy đổi ra đơn vị mi-li-mét và cộng thêm 2 – 4 mm để khớp với phễu. Mẹ cũng có thể tham khảo bảng quy đổi sau:

Đường kính đầu ti (mm) Size phễu
10 – 13 15
14 – 16 18
17 – 19 21
20 – 22 24
23 – 25 27

Vệ sinh phễu hút sữa silicon không đúng cách

Hầu hết các loại phễu hút sữa silicon sẽ được thiết kế tách rời để tiện cho việc vệ sinh riêng, chính vì vậy sau mỗi lần sử dụng, mẹ nên tiệt trùng để tiện cho những lần sử dụng sau. Mẹ có thể tham khảo các bước vệ sinh như sau:

  • Sử dụng nước rửa chén chuyên dụng dành cho trẻ em để rửa phễu
  • Chờ ráo nước
  • Tiệt trùng bằng nước sôi 100 độ C từ 1 đến 2 phút sau đó vớt ra chờ ráo nước

Do phễu hút sữa được làm từ các chất liệu có độ bền cao nên mẹ hoàn toàn yên tâm và thoải mái vệ sinh sau khi sử dụng nhé!

Tiệt trùng 100 độ C

Sử dụng lực hút không đều

Với mong muốn có thể hút được càng nhiều sữa càng tốt, nên ngay từ khi bắt đầu đều hút các mẹ thường sử dụng lực hút khá mạnh, dẫn tới tổn thương đầu ti, thậm chí gây đau đớn và khó tiến hành hút sữa.

Nếu lần đầu sử dụng phễu hút sữa, mẹ nên chườm ấm và massage bầu ngực trước sau đó mới bắt đầu hút sữa. Khi hút sữa, nên sử dụng cường độ lực từ thấp trước và tăng dần lên khi đã quen với lực hút.

Tần suất hút sữa không đều

Chườm nóng và masage ngực trước khi sử dụng phễu hút sữa
Chườm nóng và masage ngực trước khi sử dụng phễu hút sữa

Trong tuần đầu sau khi sinh, mẹ nên hút sữa liên tục khoảng 3 giờ mỗi lần, mỗi lần từ 15 đến 20 phút. Điều này sẽ giúp lượng sữa được gọi về nhanh, nếu bé không sử dụng hết, mẹ hãy bảo quản trong tủ lạnh để bé dùng dần.

Sau 1 tháng, mẹ có thể giảm số lần hút sữa để bé có thể bú trực tiếp. Điều này sẽ giúp bé làm quen với bầu sữa mẹ.

Mẹ không nên gián đoạn thời gian hút sữa, điều này sẽ khiến các nang sữa không được kích thích liên tục, dễ dẫn đến tắc sữa.

Tư thế ngồi chưa thoải mái

Để việc hút sữa không bị gián đoạn và ổn định, mẹ nên lựa chọn một vị trí ngồi thuận tiện và thoải mái nhất. Mẹ không nên cúi người quá nhiều về phía trước hay tựa nhiều về phía sau mà cố gắng lựa chọn tư thế ngồi thoải mái và giữ đúng tư thế cho đến khi hoàn thành việc hút sữa.

Bên cạnh đó, mẹ chú ý đặt máy hút sữa ở chỗ thuận tiện, để không ảnh hưởng đến quá trình hút sữa.

>> Xem thêm

Stress và áp lực tâm lý khi hút sữa

Nếu đây là lần đầu tiên mẹ thực hiện hút sữa bằng phễu hút sữa silicon thì cũng đừng quá lo lắng. Việc lo lắng sẽ khiến cơ thể sản sinh ra hormone cortisol gây chậm dòng chảy của các nang sữa, như vậy sữa sẽ ra ít và chậm.

Một giải pháp để hạn chế stress khi hút sữa là hãy nghe một bản nhạc nhẹ nhàng hoặc tâm sự mọi người trong gia đình mẹ nhé! Tâm trạng tốt cũng sẽ khiến cho chất lượng sữa được tăng lên, vì thế khi hút sữa mẹ hãy cứ bình thường giống như cho bé ti.

Đến đây, chắc các mẹ cũng đã phần nào nắm được những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho việc hút sữa bằng phễu silicon.

Hành trình nuôi con là vô cùng gian nan nhưng cũng đầy những hạ

Bài viết liên quan