Tích trữ sữa mẹ những điều nên và không nên

Cách tích trữ đông sữa mẹ những điều nên và không nên làm

Tích trữ sữa mẹ – Khi đang nuôi con bằng sữa mẹ,mẹ nên tìm hiểu và tuân thủ mọi nguyên tắc nên làm gì không nên làm gì cùng các điều kiện thích hợp trong việc bảo quản sữa mẹ sao cho khoa học và đúng cách để duy trì được chất lượng của sữa của mẹ sau khi vắt ra và đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe của trẻ.

Tích trữ sữa mẹ những điều nên và không nên

Tích trữ sữa mẹ : Những điều Nên làm:

Mẹ hãy dán nhãn lên trên mỗi bình sữa mẹ được vắt ra bao gồm : ngày vắt sữa – dung tích của chai – số thứ tự lần lượt của chai ; việc làm này giúp mẹ có thể dễ dàng hơn trong việc quản lí và sử dụng.Mẹ chú ý phải đặt sữa vào nơi có nhiệt độ lạnh nhất ở phía sau tủ lạnh hoặc để trong tủ trữ đông. Thêm nữa là các mẹ cũng có thể lưu trữ sữa tạm thời trong các vật dụng có khả năng cách nhiệt nếu không có sẵn tủ lạnh hoặc tủ trữ đông khi đi du lịch.

Mỗi bình trữ chỉ nên ưu tiên chứa một lượng sữa mà bé cần cho mỗi một lần bú, bắt đầu từ khoảng 59 – 118ml và sau đó mẹ có thể điều chỉnh khi cần thiết để tránh việc lãng phí. Bên cạnh đó mẹ cũng nên xem xét lưu trữ các phần sữa nhỏ hơn (từ 30 – 59ml) cho các tình huống bất ngờ, ví dụ như thời gian cho bé ăn bị trễ hơn ngày thường.

Bạn có thể thêm sữa mẹ mới vắt vào sữa làm lạnh hoặc cấp đông trước đó trong cùng một ngày. Tuy nhiên, cần làm lạnh hoàn toàn sữa mẹ mới vắt trong tủ lạnh hoặc ngăn mát bằng túi đá trước khi thêm.

Tích trữ sữa mẹ : Những điều Không nên làm:

 • Sữa mẹ sẽ nở ra khi cấp đông, do đó không được đổ đầy sữa đến miệng bình chứa.
 • Không trữ đông sữa mẹtrong cửa tủ vì nhiệt độ từ cửa sẽ thay đổi đóng mở.
 • Không được thêm sữa mẹ mới vắt và còn ấm vào sữa đã đông lạnh vì sẽ khiến sữa bị tan ra một phần.

Tích trữ sữa mẹ những điều nên và không nên

Rã đông sữa mẹ như thế nào là hợp lí và đúng đắn ?

Nên làm:

Rã đông sữa mẹ có thời gian lưu trữ lâu nhất theo quy tắc “vào trước – ra trước” (first in, first out). Đặt bình/túi sữa đông lạnh vào tủ lạnh vào buổi tối khi có ý định sử dụng vào ngày hôm sau. Lắc nhẹ bình sữa để trộn các lớp chất béo có thể đã bị tách ra sau khi trữ đông sữa mẹ.

Thực tế, sữa mẹ không cần phải hâm nóng, bé có thể được cho bú sữa ở nhiệt độ phòng hoặc lạnh hơn một chút. Nếu quyết định làm ấm sữa, mẹ có thể đặt bình sữa dưới vòi nước ấm hoặc thả vào một bát nước ấm trong vài phút, không quá 20-30 phút. Nên giữ bình chứa kín trong khi hâm nóng để đảm bảo vệ sinh. Kiểm tra nhiệt độ của sữa mẹ trước khi cho bé bú bằng cách nhỏ vài giọt lên cổ tay, nhiệt độ tương đương thân nhiệt cơ thể (37 độ C) là thích hợp.

Không nên làm:

Không làm nóng sữa mẹ trữ đông trong lò vi sóng hoặc đun nhanh trên bếp. Điều này sẽ khiến sữa sẽ có những phần nóng và lạnh không đều khiến bé bị bỏng. Một số nghiên cứu cũng cho thấy làm nóng nhanh có thể ảnh hưởng đến kháng thể của sữa, làm phá hủy các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia khuyên chị em nên bỏ đi phần sữa đã rã đông mà không được sử dụng hết trong vòng 24 giờ.

Và đăc biệt để có được một sản lượng sữa đủ nhiều để có thể tích trữ chúng ta không thể không kể đến việc hút sữa bằng máy hút sữa và việc lựa chọn phễu hút sữa sao cho phù hợp và chất lượng.

Tích trữ sữa mẹ những điều nên và không nên

Thực tế có nhiều mẹ gặp phải các vấn đề khi sử dụng phễu hút sữa bằng nhựa không đảm bảo như sau:

 • Phễu nhựa không chỉnh khớp, không mô phỏng theo khớp bú của con khiến đầu ti sưng phồng, giãn nở và cọ vào thành phễu gây đau rát.
 • Phễu nhựa chỉ dùng lực kéo hút, gây giãn khoang chứa sữa, giãn chân ti, khiến cho việc ra sữa trở nên khó khăn
 • Phễu nhựa không kích huyệt tạo ra phản xạ xuống sữa và duy trì phản xạ xuống sữa

vậy thì đừng lo lắng vì MINI PUM chúng tôi hoàn toàn có thể thấu hiểu được cảm giác của quý khách hàng và ngay bây giờ MINI PUM xin giới thiệu đến các mẹ sản phẩm phễu hút sữa được làm từ silicone cao cấp với các ưu điểm vượt trội :

 • Loại bỏ được tình trạng co thắt ống dẫn sữa
 • Chất liệu mềm mại, êm ái, bám chặt lấy bầu ngực
 • Không gây cảm giác đau rát, sưng tấy, nứt cổ gà
 • Kích thích giúp phản xạ xuống sữa tạo dòng chảy tốt hơn.
 • Hạn chế tình trạng viêm tuyến vú và nỗi lo áp xe vú

Các mẹ có thể thấy sản phẩm Phễu hút sữa của MINI PUM không chỉ có thiết kế nhỏ gọn , tiện lợi mà còn có thể tùy chỉnh kích thước để phù hợp với các chị em. Để  có thể biết thêm những kinh nghiệm và các sản phẩm tốt hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo được cập nhật trên website https://minipum.com/ nhé.

 

Tags: cách bảo quản sữa mẹ khi hút ra ngoài, Cách hâm nóng sữa mẹ để tủ lạnh, Cách hút sữa và bảo quản sữa mẹ, Cách rã đông sữa mẹ, Dụng cụ bảo quản sữa mẹ, mini pum, minipum, Nguyên tắc vắt sữa mẹ, Phễu hút sữa mẹ, Phễu kích sữa, rã đông sữa mẹ, rã đông sữa mẹ đúng cách, Sữa mẹ vắt ra ngoài có cần hâm nóng, Tích trữ sữa mẹ, Tủ lạnh bảo quản sữa mẹ