Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ

Lượng sữa dành cho trẻ sơ sinh theo ngày tuổi và tháng tuổi.

Có một câu hỏi mà nhiều Mẹ luôn băn khoăn là Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ cho con bú. Việc con bú không đủ sữa sẽ khiến mẹ cảm thấy lo lắng. Bài viết dưới đây cung cấp cho mẹ thông tin cần biết về lượng sữa và những lưu ý cần thiết hy vọng sẽ giúp mẹ giải quyết được thắc mắc của mình.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ

Lượng sữa dành cho trẻ sơ sinh trong 7 ngày đầu tiên sau khi sinh.

Từ đặc điểm kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh, chúng ta có thể xác định được lượng sữa dành cho bé theo từng ngày tuổi như kết quả dưới đây:

 • Lượng sữa dành cho bé sơ sinh 1 ngày tuổi (24 giờ đầu tiên) là khoảng tầm 5 – 7ml tương đương với 8 – 12 cữ bú.
 • Lượng sữa dành cho bé sơ sinh  2 ngày tuổi (24 – 48 giờ) là khoảng 14ml tương đương với 8 – 12 cữ bú.
 • Lượng sữa dành cho bé sơ sinh 3 ngày tuổi (48 – 72 giờ) là khoảng 22 – 27ml tương đương với 8 – 12 cữ bú.
 • Lượng sữa dành cho bé sơ sinh 4 – 6 ngày tuổi (72 – 96 giờ) là khoảng 30ml tương đương với 8 – 12 cữ bú.
 • Lượng sữa dành cho bé sơ sinh 7 ngày tuổi (144 – 168 giờ) là khaonrg 35ml tương đương với 8 – 12 cữ bú.

Chú ý:  Cữ bú của bé trong 7 ngày cách nhau khoảng 2 tiếng với bé bú sữa mẹ và 3 tiếng với bé bú sữa công thức. Lượng sữa thì mẹ có thể tăng hoặc giảm dựa vào nhu cầu bú của bé. Nếu như thấy tình trạng bé quấy khóc muốn ăn thì mẹ có thể cho bé ăn thêm.

Lượng sữa dành cho trẻ sơ sinh tuần thứ 2 – 3 tháng tuổi

Bắt đầu tính từ tuần thứ 2 trở đi thì dạ dày của các bé đã có vẻ ổn định hơn và lớn dần lên. Lượng sữa dành cho bé sơ sinh từ tuần thứ 2 đến tháng thứ 3 như dưới đây:

 • Lượng sữa dành cho bé sơ sinh ngày thứ 7 – 1 tháng tuổi là 35 – 60ml tương đương từ 6 – 8 cữ bú
 • Lượng sữa dành cho bé sơ sinh tháng thứ 2 là 60 – 90ml tương đương từ 5 – 7 cữ bú
 • Lượng sữa dành cho bé sơ sinh tháng thứ 3 là 60 – 120ml tương đương từ 5 – 6 cữ bú

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ

Lượng sữa dành cho trẻ sơ sinh khoảng  từ 4 – 6 tháng tuổi

Từ tháng thứ 4 trở đi bé đã vận động nhiều hơn, biết lật, biết cười đùa… năng lượng mà bé tiêu hao trong một ngày cũng nhiều hơn vì thế lượng sữa cần bổ sung cho bé trong giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi cũng phải thay đổi:

 • Lượng sữa dành cho bé sơ sinh tháng thứ 4 là khoảng 90 – 120ml tương đương tầm 5 – 6 cữ bú
 • Lượng sữa dành cho bé sơ sinh tháng thứ 5 là khoảng 90 – 120ml tương đương từ 5 – 6 cữ bú
 • Lượng sữa dành cho bé sơ sinh tháng thứ 6 là khoảng 120 – 180ml tương đương tầm 5 cữ bú

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 7 – 12 tháng tuổi

Đến tháng thứ 7 trở đi thì bé sẽ phát triển và tăng trưởng không ngừng. Sữa mẹ có khả năng không còn đủ cho nhu cầu của nhiều bé. Do đó, ngoài lượng sữa mẹ bổ sung cho bé thì mẹ cần thực hiện cho bé ăn dặm từ tháng thứ 7 trở đi. Bé ăn dặm vào tháng thứ 7 thì có thể bổ sung các loại như bột, súp và các rau củ quả… Mẹ cần chú ý đến lượng ăn để đảm bảo bé đủ chất không bị chậm lớn, còi xương, chậm tăng cân, thiếu cân.

Lượng sữa dành cho bé sơ sinh trong giai đoạn này sẽ được thay đổi thành:

 • Lượng sữa dành cho bé sơ sinh tháng thứ 7 là khoảng tầm 180 – 220ml tương đương với 3 – 4 cữ bú
 • Lượng sữa dành cho bé sơ sinh tháng thứ 8 là khoảng tầm 200 – 240ml tương đương với 4 cữ bú
 • Lượng sữa dành cho bé sơ sinh từ tháng thứ 9 -12 sẽ là 240ml tương đương với 4 cữ bú

Dấu hiệu khi bé đã cảm thấy no hoặc bú đủ sữa

Khi bé đã bú no sẽ có những dấu hiệu để mẹ có thể nhận biết và dừng việc cho bé bú, nếu vẫn cứ tiếp tục cho bé bú rất có thể khiến bé bị nôn/trớ. Những dấu hiệu mà mẹ có thể dễ dàng phát hiện ra,ví dụ như:

 • Bé sẽ ngừng bú, nhả núm vú ra ngoài và quay đầu ra khỏi ti mẹ.
 • Bé dễ bị phân tâm bởi những thứ xung quanh vì khi đó đã no rồi, còn nếu như chưa no bé rất tập trung khi bú.
 • Vì bé không muốn bú nữa nên ngực của mẹ sẽ không còn cảm giác bị cứng hay chảy sữa nữa. 

Mẹ nên lưu ý rằng khi cho bé bú thì mẹ không nên để bé bú quá ⅔ thể tích dạ dày của bé nếu không bé sẽ dễ bị ọc sữa ra ngoài. Trong vòng 72 giờ đầu tiên sau khi sinh ngực mẹ sẽ tiết ra sữa non với nhiều dưỡng chất vô cùng đặc biệt quý giá giúp bé tăng cường được hệ miễn dịch trong 6 tháng đầu tiên vì vậy mẹ đừng sai lầm mà bỏ đi , hãy cho bé bú sữa này. 

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ

Dấu hiệu khi bé bú không đủ sữa

Thời gian bú của con quá ngắn hoặc quá dài

Mặc dù thời gian bú của mỗi bé là khác nhau nhưng về trung bình thì sẽ rơi vào khoảng 10 – 20 phút/cữ bú. Nếu như bé bú quá lâu trên 1 giờ là thời gian bú quá dài, còn ngắn hơn 10 phút là thời gian bú quá ngắn, việc này sẽ không đem lại đủ lượng sữa cho bé.

Bé chậm tăng cân

Dấu hiệu bé bị sụt cân, chậm tăng cân là dấu hiệu rõ ràng nhất cho việc bé bú không đủ sữa. Sau từ 10 -14 ngày tuổi thì cân nặng của bé trở về với lúc mới sinh và bắt đầu tăng. Bảng cân nặng cụ thể như sau:

 • Trong khoảng 0 – 3 tháng, bé tăng 100 – 200g/ tuần
 • Trong khoảng 3 – 6 tháng, bé tăng 100 – 140g/ tuần
 • Trong khoảng 6 – 12 tháng, bé tăng 60 – 100g/ tuần

Đôi khi bé bị ốm thì việc bị sụt cân đó là bình thường nhưng nếu như bé sụt cân quá nhiều và không tăng cân hoặc tăng quá chậm thì vấn đề đó là bé bú không đủ sữa.

Hoặc khi bé bú ít, không đủ lượng còn khiến mẹ gặp phải tình trạng bầu ngực bị căng do còn nhiều sữa vì thế mẹ có thể dùng phương pháp hút sữa bằng máy hút sữa ra. Nhưng mẹ hãy chú ý trong việc lựa chọn phễu hút sữa sao cho phù hợp với thể trạng và kích cỡ ngực của mẹ.

Phễu hút sữa Mini Pum – Giải pháp kích sữa và hút sữa hiệu quả cho mẹ sau sinh

Thấu hiểu được sự lo lắng và mong muốn của các mẹ, MINI PUM đã ra mắt sản phẩm phễu hút sữa được làm từ chất liệu silicon cao cấp vừa giúp mẹ có được cảm giác thoải thoải mái trong các tư thế hút sữa mà còn còn không gây đau rát, mềm mại khi tiếp xúc trực tiếp với da.

Có thể kể đến những ưu điểm tuyệt vời của sản phẩm như:

 • Phễu hút sữa MINI PUM được sản xuất bằng silicone nhập khẩu Mỹ, đạt tiêu chuẩn FDA, an toàn với sức khỏe,có thể tái sử dụng nhiều lần.
 • Thiết kế mô phỏng khớp ngậm của bé đến 98%, tác động lực vào các huyệt ở trên bầu ngực thay vì hút kéo đầu ti gây khó chịu như phễu nhựa, kích thích phản xạ xuống sữa đều và đủ hơn.
 • Tạo sự mềm mại, nhẹ nhàng, không đau rát
 • Tương thích với hầu hết các loại máy hút, đủ size để mẹ có thể thoải lựa chọn.

Đau rát, sưng tấy, tổn thương là cảm giác mà nhiều mẹ bỉm gặp phải khi sử dụng phễu nhựa hoặc sử dụng phễu không đúng size dẫn đến việc quầng thâm và chân ti bị kéo dài gây giãn nở, làm ảnh hưởng đến quá trình hút sữa và những mẹ có mong muốn nuôi con bằng sữa mẹ lâu dài.

Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không nhấc máy lên và liên hệ đặt hàng với chúng tôi hotline hoặc đặt hàng trực tuyến qua trang web: https://minipum.com/ , nếu như có bất cứ vấn đề gì về sản phẩm hay thắc mắc trong việc chăm bé bằng sữa mẹ, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Tags: bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh, bảng lượng sữa mẹ cho trẻ sơ sinh, bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh, cách tăng lượng sữa cho trẻ sơ sinh, cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh, dung lượng sữa cho trẻ sơ sinh, định lượng sữa cho trẻ sơ sinh, liều lượng pha sữa cho trẻ sơ sinh, lượng ăn sữa của trẻ sơ sinh, lượng ml sữa cho trẻ sơ sinh, lượng sữa ăn cho trẻ sơ sinh, lượng sữa cho bé 1 tháng rưỡi, lượng sữa cho bé 3-4 tháng, lượng sữa cho bé mới sinh, lượng sữa cho bé sơ sinh, lượng sữa cho bé sơ sinh theo cân nặng, Lượng sữa cho trẻ sơ sinh, lượng sữa cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi, Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ, lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng, lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày, lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày tuổi, lượng sữa chuẩn cho trẻ sơ sinh, lượng sữa của bé sơ sinh, lượng sữa của trẻ sơ sinh, lượng sữa em bé sơ sinh, lượng sữa pha cho trẻ sơ sinh, lượng sữa tiêu chuẩn cho trẻ sơ sinh, thời gian và lượng sữa cho trẻ sơ sinh