Kích sữa L2, L3, L4 là gì?

Tìm hiểu về các cách kích sữa L2, L3, L4

Kích sữa là cách để các mẹ có thể gọi sữa về sau thời điểm sinh con, để có thể cung cấp đủ sữa mẹ cho con bú. Có rất nhiều cách để kích sữa mẹ như kích sữa L2, L3 hoặc L4. Vậy các cách kích sữa này là như thế nào? Thực hiện ra sao? Khi nào thì nên áp dụng và làm sao để hiệu quả nhất? Các mẹ hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết sau nhé!

Kích sữa sau sinh L2 L3 L4

Chia sẻ chi tiết về các cách kích sữa L2, L3, L4 cho mẹ

Có thể hiểu kích sữa L2, L3, L4 là như thế nào?

Kích sữa L2 là một phương pháp để kích sữa mẹ với thời gian hút giữa các cữ là 2 tiếng đồng hồ. Hay có thể hiểu đơn giản là cứ 2 tiếng thì mẹ sẽ cần cho bé bú hoặc hút sữa một lần để gọi sữa về nhiều hơn cho con.

Như vậy, có thể hiểu kích sữa L3 cũng chính là phương pháp kích sữa nhưng với thời gian giữa các cữ là 3 tiếng, còn kích sữa là phương pháp tương tự nhưng thời gian giữa các cữ sẽ là 4 tiếng.

Thông thường, các mẹ khi kích sữa sẽ chọn phương pháp kích sữa L3, hoặc L4. Vì có thể dễ sắp xếp được thời gian mà cũng không quá vất vả khi phải ngồi hút sữa nhiều lần trong ngày như phương pháp kích sữa L2. Nhưng thực tế thì mỗi phương pháp đều có những thời gian áp dụng riêng, và đều mang tới hiệu quả cho mẹ trong quá trình kích sữa.

Khi nào thì nên áp dụng lịch kích sữa sau sinh L2, L3, L4?

Chọn một lịch kích sữa phù hợp là rất quan trọng trong công cuộc kích sữa về cho mẹ. Bởi nếu thực hiện không đều đặn theo lịch thì sẽ không có được hiệu quả tốt như mong đợi, mà nếu lịch quá dày thì mẹ cũng sẽ chẳng còn thời gian để dành cho bé yêu hay để nghỉ ngơi.

Như vậy, thời điểm thích hợp nhất để áp dụng cho từng phương pháp kích sữa L2, L3, L4 là:

 • Đối với phương pháp kích sữa L2:

Nếu mẹ vừa sinh em bé xong nhưng vì một vài nguyên nhân khách quan về mặt sức khỏe mà không thể cho bé bú trực tiếp được. Hoặc khi mẹ đã bị mất sữa trong một khoảng thời gian và cần gọi sữa quay trở về để cho con bú. Thì nên áp dụng phương pháp kích sữa L2, tức là hút sữa 2 tiếng 1 lần bằng máy hút sữa. Bởi phương pháp này có thể mô phỏng theo đúng như tần suất bú mẹ của bé.

 • Đối với phương pháp kích sữa L3:

Trong giai đoạn từ 0 – 2 tháng tuổi thì chu kỳ sinh hoạt chủ yếu của bé sẽ là ăn – chơi – ngủ và cứ lặp lại khoảng 3 giờ một lần. Vì thế nên ở giai đoạn này, các mẹ nên thực hiện kích sữa theo L3, thì sẽ mô phỏng lại chính xác nhất tập quán bú sữa của bé, để cơ thể của mẹ có thể nhận được tín hiệu và sản xuất sữa nhiều hơn cho con.

 • Đối với phương pháp kích sữa L4:

Khi bé được tầm 2 – 3 tháng tuổi và đã trải qua 2 tháng kích sữa theo L3, thì khi đó lượng sữa của mẹ cũng đã về ổn định hơn và có thể đủ đáp ứng cho nhu cầu của con. Nhưng sau đó, bé dần dần sẽ có tín hiệu cắt bớt 1 giấc ban ngày và giãn cữ ăn để cứ 4 giờ thì sẽ lặp lại chu kỳ ăn – chơi – ngủ một lần. Và đây sẽ là thời điểm tốt nhất để các mẹ chuyển sang lịch kích sữa L4.

Kích sữa sau sinh L2 L3 L4

Lịch hút sữa cho từng phương pháp kích sữa L2, L3, L4 sau sinh

Lịch kích sữa L2

Với lịch kích sữa L2 thì các mẹ có thể ngủ liên tục trong khoảng 5 tiếng từ 7h tối đến 12h đêm.

Và các cữ để kích sữa L2 sẽ theo một lịch trình như sau: 7h – 9h – 11h – 13h – 15h – 17h – 19h – 0h – 3h – 5h

Lịch kích sữa L3

Sau đây là gợi ý với 8 lần hút sữa theo phương pháp kích sữa L3 mà các mẹ có thể tham khảo. Lịch hút sữa L3 này sẽ dành cho mẹ ít nhất là khoảng 3,5 – 4 tiếng để ngủ liên tục từ khoảng 12h đêm đến 4h sáng.

Lịch kích sữa L3 có thể thực hiện như sau: 7h – 10h – 12h – 15h – 18h – 21h – 0h – 4h

Lịch kích sữa L4

 • Với các mẹ đang ở nhà hoặc vẫn trong thời gian nghỉ thai sản thì có thể thực hiện lịch kích sữa L4 theo các cữ: 8h – 12h – 16h – 20h – 24h
 • Với các mẹ phải đi làm thì có thể thực hiện lịch kích sữa L4 như sau: 7h – 11h – 15h – 19h – 23h

Cách kích sữa sau sinh L2, L3, L4

Trường hợp bé chịu bú mẹ trực tiếp

Để việc kích sữa đạt được hiệu quả tốt nhất thì các mẹ nên cho con bú trực tiếp nếu con chịu hợp tác. Khi đó, các mẹ có thể quan sát thói quen bú mẹ của bé để thiết lập lịch hút sữa theo từng phương pháp L2, L3 hay L4, sao cho phù hợp giữa các cữ với giờ bé ti mẹ.

Sau khi cho bé bú no thì mẹ có thể tiếp tục hút cạn sữa ở hai bên bầu ngực bằng máy hút sữa trong khoảng 2-5 phút. Như vậy, cơ thể mẹ sẽ hiểu rằng bầu sữa đã cạn và cần tiết thêm sữa ra để cho con ăn.

Trường hợp bé không bú mẹ thì phải kích sữa bằng máy hút sữa

 • Bước 1: Massage bầu ngực và đầu ti của mẹ để tạo phản xạ xuống sữa trước khi hút sữa mẹ bằng máy. Khi con bú mẹ trực tiếp thì các bé đã giúp mẹ làm bước này một cách tự nhiên, nên khi sử dụng máy hút sữa thì việc massage sẽ thay thế cho việc này.
 • Bước 2: Bắt đầu thực hiện việc hút sữa bằng máy. Mỗi cữ hút thì mẹ chỉ nên thực hiện từ 10-15 phút để tránh làm tổn thương đầu ti. Và trong khi hút thì cứ khoảng 5-7 phút hút, mẹ nên bật lại chế độ massage của máy hút sữa một lần trong khoảng 2-5 phút.
 • Bước 3: Mẹ nên hút sữa từng bên một, và tiếp tục hút thêm khoảng 2-5 phút sau khi thấy sữa không chảy ra nữa để kích thích phản xạ xuống sữa cho lần tiếp theo nhé

Kích sữa sau sinh L2 L3 L4

Mẹo để kích sữa sau sinh L2, L3, L4 có hiệu quả

Tuân thủ theo đúng lịch hút sữa của từng phương pháp

Khi mẹ đã thiết lập được lịch kích sữa theo từng phương pháp L2, L3 hay L4 rồi, thì hãy cố gắng tuân thủ theo đúng lịch trình đó để cơ thể tạo ra được phản xạ xuống sữa theo giờ. Nhờ đó mà việc kích sữa mới đạt được hiệu quả hơn.

Mẹ cần phải ăn uống đủ chất

Việc mẹ ăn uống đủ chất sẽ đảm bảo được các chất dinh dưỡng có trong sữa khi cho con bú. Đồng thời mẹ cũng phải đảm bảo uống đủ từ 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày. Bởi đây sẽ là điều kiện đầu tiên để cơ thể mẹ có thể sản xuất sữa cho con, từ đó sẽ giúp mẹ kích sữa thành công.

Nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho bản thân

Với phương pháp kích sữa L2, L3 thì mẹ sẽ phải thực hiện hút sữa hoặc cho con bú rất nhiều cữ trong một ngày. Do đó, mẹ cần phải tranh thủ thời gian và sắp xếp cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý để lấy lại sức. Nếu mẹ không được nghỉ ngơi hợp lý thì sẽ rất căng thẳng và mệt mỏi, dẫn tới việc kích sữa cũng sẽ kém hiệu quả hơn.

Đo lường hiệu quả

Tốt nhất là các mẹ nên lập một bảng để ghi chép lại lượng sữa hút được sau mỗi cữ. Như vậy, các mẹ có thể dễ dàng quan sát được hiệu quả của các phương pháp kích sữa này. Bởi mỗi phương pháp kích sữa L2, L3 và L4 đều sẽ có thể hiệu quả khác nhau với từng người và từng cơ địa. Vì thế nên mẹ cần phải theo dõi lượng sữa hút ra trong hai tuần để có những điều chỉnh cho phù hợp.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ để giúp mẹ kích sữa hiệu quả

Hiện nay, trên thị trường đã có rất nhiều mẫu máy hút sữa hiện đại, tiện lợi để hỗ trợ cho các mẹ trong quá trình kích sữa này. Vì thế nên các mẹ có thể tham khảo và mua một chiếc mẫu máy hút sữa này để giúp tiết kiệm thời gian cho mẹ. Và như vậy thì mẹ cũng sẽ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn.

Bên cạnh đó, để đảm bảo trong quá trình hút sữa bằng máy mẹ sẽ không cảm thấy đau đớn do các phễu hút sữa bằng nhựa quá cứng, thì các mẹ có thể tham khảo thêm mẫu phễu hút sữa silicon siêu mềm của Mini Pum nhé.

Kích sữa sau sinh L2 L3 L4

Phễu hút sữa silicon của Mini Pum sẽ giúp các mẹ có thể cải thiện được các tình trạng sau đây một cách tốt nhất:

 • Phễu làm bằng silicon nên rất mềm mại và êm ái.
 • Đi kèm có các miếng đệm giảm size nên có thể phù hợp với mọi kích cỡ và bám chặt vào bầu ngực mẹ
 • Đảm bảo không gây đau rát, sưng tấy hay làm nứt cổ gà khi mẹ hút sữa bằng máy
 • Giúp cho việc kích thích phản xạ xuống sữa của mẹ có được hiệu quả tốt hơn
 • Loại bỏ được tình trạng co thắt ống dẫn sữa cho mẹ
 • Chất liệu silicon cao cấp, đảm bảo vệ sinh và an toàn khi tiệt trùng bằng nước soi hay mát tiệt trùng chuyên dụng

Kết lại

Những chia sẻ trên đây của Mini Pum về các phương pháp kích sữa L2, L3, L4 hy vọng sẽ giúp ích được cho các mẹ trong công cuộc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ của mình.

Và nếu như các mẹ cần được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm phễu hút sữa silicon của Mini Pum thì đừng ngần ngại mà gọi ngay tới hotline 0825 102 102 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

Tags: hướng dẫn kích sữa, kích sữa, kích sữa bằng tay, kích sữa cho mẹ mất sữa, kích sữa đúng cách, kích sữa helen, kích sữa hiệu quả, Kích sữa l2, Kích sữa L2 L3 L4, kích sữa l3, kích sữa l4, kích sữa mẹ, kích sữa power pump, kích sữa pp, kích sữa sau sinh, kích sữa sau sinh mổ, kích ứng sữa rửa mặt, món an kích sữa