Cách bảo quản sữa mẹ

Cách bảo quản sữa mẹ an toàn

Cách bảo quản sữa mẹ – Hút sữa là một cách để các mẹ có thể duy trì được lượng sữa tiết ra và đảm bảo cho bé có đủ sữa mẹ để uống khi mẹ không có ở cạnh bên. Tuy nhiên, làm thế nào để bảo quản sữa mẹ sau khi được hút ra để vừa đảm bảo được chất lượng, lại vừa an toàn cho bé khi sử dụng? Dưới đây là cách thức để bảo quản sữa mẹ, giúp bé luôn có được một nguồn sữa mẹ dồi dào và đảm bảo chất lượng nhất. Các mẹ hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Cách bảo quản sữa mẹ

Chia sẻ bí quyết và cách để bảo quản sữa mẹ cho bé

Cần bảo quản sữa mẹ bằng cách gì sau khi vắt ra?

Dụng cụ trữ sữa luôn là một trong những vật dụng cần thiết để bảo quản sữa mẹ một cách tốt nhất. Và để bảo quản sữa thì các mẹ chỉ nên đựng sữa vào những dụng cụ sau đây:

1. Bình trữ sữa

Để trữ sữa mẹ sau khi vắt ra cho con thì các mẹ có thể sử dụng bình nhựa hoặc bình thủy tinh có nắp đậy. Tuy nhiên, sử dụng bình thủy tinh vẫn là tốt nhất.

Và trước khi sử dụng, thì mẹ nên vệ sinh bình sữa bằng nước ấm rồi để ráo. Khi cho sữa vào bình đựng thì các mẹ cũng không nên đổ quá đầy mà hãy để lại một khoảng trống.

Lưu ý: Bình nhựa thì có thể bị biến dạng khi sữa đóng băng, còn bình thủy tinh cũng có thể bị vỡ nếu không được sử dụng đúng cách. Vì vậy nên các mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm trước khi dùng. Ngoài ra, các mẹ cũng không nên đựng sữa bằng bình bị mẻ hay nứt để đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất cho con nhé.

Cách bảo quản sữa mẹ

2. Túi trữ sữa

Ngoài bình đựng sữa, các mẹ cũng có thể mua túi trữ sữa chuyên dụng của các thương hiệu uy tín để bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra cho con. Việc này sẽ giúp hạn chế được tránh tình trạng túi bị nứt hoặc rách khi đông lạnh, khiến cho sữa mẹ bị nhiễm khuẩn và kém an toàn cho con khi sử dụng.

Cách trữ sữa: Cho khoảng 60 – 120ml sữa mẹ vào túi để trữ và nên ép hết không khí ra ngoài. Các mẹ cũng đừng đổ sữa vào túi quá đầy để tránh bị đổ tràn ra ngoài, bởi sữa sẽ nở ra khi đóng băng. Sau đó mẹ nên để túi sữa trong tủ đá và luôn duy trì ở mức âm độ C để bảo quản sữa tốt nhất.

Thời gian để bảo quản sữa mẹ là bao lâu?

Để giúp mẹ có thể luôn đảm bảo được nguồn sữa dinh dưỡng cung cấp cho trẻ, thì biện pháp thường được áp dụng nhất đó là vắt sữa hoặc hút sữa mẹ ra để trữ sữa cho trẻ dùng dần. Ngoài ra, thực tế còn có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh sẽ không thể tự bú mẹ trực tiếp được, nên mẹ cũng cần phải vắt sữa ra để cho con bú bằng bình.

Trong sữa mẹ thường có rất nhiều đường (cả đường đơn và đường đôi) và đạm (đa dạng các loại acid amin). Đường đạm đều có tác dụng giúp cho trẻ phát triển toàn diện và dễ hấp thu. Thế nhưng, khi để ở ngoài môi trường thì nó rất dễ lên men và nhanh biến chất, tạo điều kiện thuận lợi để cho các vi khuẩn sinh sôi nảy nở nên sẽ không an toàn cho con khi sử dụng sữa mẹ bị lên men.

Cách bảo quản sữa mẹ

Vậy thì khi sữa mẹ vắt ra sẽ để được mấy tiếng là an toàn cho con sử dụng? Theo như khuyến cáo của WHO, UNICEF và Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam thì sữa mẹ có thể bảo quản trong khoảng thời gian như sau:

  • Ở nhiệt độ phòng từ 25 – 35 độ C, thì sữa mẹ sau khi vắt giữ ra có thể để được từ khoảng 6 – 8 tiếng.
  • Ở nhiệt độ từ 4 độ C trong ngăn mát tủ lạnh thì sữa mẹ có thể sử dụng được từ 3 – 5 ngày.
  • Ở ngăn đá tủ lạnh thông thường thì sữa mẹ có thể sử dụng được trong khoảng 3 tháng.
  • Ở tủ đông chuyên biệt có nhiệt độ thấp từ -18 độ C trở xuống, thì sữa mẹ sẽ dùng được tốt nhất trong khoảng thời gian là 6 tháng trở lại.

Vì thế nên các mẹ hãy làm lạnh hoặc trữ đông sữa mẹ càng sớm càng tốt ngay sau khi hút sữa ra. Sau khi để sữa ra ngoài rã đông thì nên sử dụng ngay, và tuyệt đối không nên làm đông lạnh lại sữa mẹ đã rã đông để đảm bảo an toàn nhất cho con.

Hướng dẫn trữ đông sữa mẹ đúng cách

Việc trữ đông sữa mẹ là vô cùng quan trọng để duy trì được chất lượng sữa và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ khi sử dụng. Và để trữ sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách, thì các mẹ cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây:

  • Mẹ cần phải rửa tay sạch bằng nước và xà phòng trước khi vắt sữa. Mẹ có thể vắt sữa bằng tay hoặc bằng máy nhưng cần phải đảm bảo độ sạch sẽ của các dụng cụ như bơm, ống dẫn, các nút bấm và công tắc máy trước khi hút sữa ra.
  • Cần cho sữa mẹ ngay vào túi đựng hoặc bình sữa. Sau đó dán nhãn và ghi rõ ngày, giờ vắt sữa vào bên ngoài đồ trữ sữa. Các mẹ có thể bổ sung thêm tên của con nếu giao sữa cho nhà trẻ.
  • Nên cho sữa đã vắt vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu chưa cất được vào tủ thì các mẹ hãy để sữa ở nơi có nhiệt độ khoảng 26 độ C trong tối thiểu là 6 giờ và tránh ánh nắng mặt trời. Hoặc có thể làm lạnh nhanh sữa mẹ trong khoảng 30 phút rồi cất trữ vào tủ đông ngay sau đó.
  • Nên chia nhỏ các túi đựng hoặc bình chứa sữa, chỉ khoảng từ 60 – 120ml cho mỗi túi hoặc bình, để tránh lãng phí nếu bé không sử dụng hết. Đồng thời cũng là giảm được thời gian để làm lạnh hay rã đông sữa.
  • Trong trường hợp bị mất điện hay đi du lịch xa, thì mẹ hãy dùng thùng cách nhiệt có đá viên để trữ đông lượng sữa mẹ. Sau đó chuyển lại sữa vào ngăn đá khi có điện trở lại.

Cách bảo quản sữa mẹ

Giải đáp thắc mắc về sữa mẹ trữ đông

Sữa mẹ khi trữ đông có còn tốt không?

Sữa mẹ khi đã được trữ đông thì dù cũng được vắt từ bầu vú mẹ, nhưng cũng sẽ không tốt bằng việc mẹ cho con bú sữa trực tiếp. Bởi khi trữ đông thì nhiệt độ sẽ làm mất đi men lipase để tiêu hóa chất béo, và cũng sẽ làm giảm đáng kể số lượng các thành phần khác có khả năng chống lại các bệnh lý nhiễm khuẩn có trong sữa mẹ. Hơn nữa, nếu trữ đông sữa mẹ không đúng cách còn có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Tuy nhiên, nếu các mẹ tuân thủ đúng các nguyên tắc khi bảo quản sữa mẹ và thực hiện trữ đông sữa đúng cách, thì đây vẫn là một biện pháp để có thể cung cấp cho con nguồn sữa mẹ tốt nhất và nhanh chóng nhất mỗi khi mẹ không ở bên.

Sữa mẹ khi trữ đông có đổi màu không?

Sữa mẹ khi trữ đông sẽ có màu hơi khác biệt một chút so với sữa mẹ khi vừa mới vắt. Thường thì sữa mẹ trữ đông sẽ chuyển sang màu hơi xanh, vàng hoặc nâu khi bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng các mẹ có thể yên tâm bởi đây không phải là do sữa bị hỏng, bởi sữa mẹ khi để ngăn mát hay ngăn đông thì cũng đều sẽ bị tách lớp. Nên trước khi cho con sử dụng thì mẹ chỉ cần lắc nhẹ để trộn chúng lại với nhau là được.

Có thể cho thêm sữa mẹ mới vắt vào trong sữa đã trữ đông không?

Các mẹ có thể thêm sữa mẹ mới vắt vào sữa đã trữ đông hoặc để ở ngăn mát. Nhưng trước khi cho thêm vào trong túi sữa cũ, thì cần phải làm lạnh sữa mới vắt trong tủ lạnh hoặc làm lạnh nhanh bằng đá ít nhất là một tiếng. Và tuyệt đối không được cho sữa mới vắt còn ấm vào cùng với sữa đông lạnh, vì nó sẽ làm cho sữa cũ bị tan ra. Nên tốt nhất là các mẹ hãy để sữa từng ngày riêng biệt để bảo quản được tốt nhất.

Các trường hợp nên trữ đông sữa mẹ

Những em bé được nuôi trong lồng ấp, hay đang nằm viện mà phải cách ly hoặc mẹ không thể ở bên cạnh con cả ngày thì việc trữ đông sữa mẹ để cung cấp cho con là việc cần thiết. Ở những tủ lạnh thường thì sữa có thể bị biến đổi về mùi nếu bảo quản trong thời gian dài. Nhưng tủ bảo quản ở khu vực chăm sóc trong lồng ấp thường có nhiệt độ từ –70° đến –80°C, vì thế nên mùi vị sữa mẹ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Sữa mẹ trữ đông có mùi có an toàn?

Quá trình enzyme lipase ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại, sẽ dẫn đến các phản ứng làm phân hủy chất béo và giải phóng axit béo đôi, khiến cho sữa mẹ khi trữ đông sẽ có mùi hơi khác lạ. Nhưng nếu các mẹ trữ đông sữa đúng cách, thì có thể hoàn toàn yên tâm vì trẻ vẫn có thể sử dụng sữa trữ đông được bình thường.

Tóm lại

Sữa mẹ tốt nhất là cho con bú trực tiếp, còn việc hút sữa mẹ ra để trữ đông và cho con dùng dần chỉ nên làm một biện pháp hỗ trợ hoặc tạm thời. Hy vọng những thông tin mà Mini Pum cung cấp ở trên đây sẽ giúp ích được cho các mẹ khi cần bảo quản sữa mẹ vắt ra cho con.

Nếu các mẹ đang cần tìm mua phễu hút sữa mềm mại để hỗ trợ quá trình hút sữa bằng máy thì hãy tham khảo ngay sản phẩm phễu hút sữa MiniPum nhé. Được thiết kế theo thể trạng của người Việt và có thêm các miếng đệm tăng giảm size, cùng với chất liệu silicon cao cấp và mềm mại, mẫu phễu hút sữa silicon của Mini Pum sẽ là một sản phẩm vô cùng hữu ích cho các mẹ khi cần hút sữa để trữ đông cho con.

Cách bảo quản sữa mẹ

Để biết thêm các thông tin chi tiết về sản phẩm phễu hút sữa silicon của Mini Pum, các mẹ có thể liên hệ tới Hotline 0825 102 102 để được tư vấn nhé!

Tags: bảo quản sữa mẹ như thế nào, bảo quản sữa mẹ trong ngày, bảo quản sữa.mẹ, cách bảo quản sữa mẹ bằng nước nóng, cách bảo quản sữa mẹ đúng cách, cách bảo quản sữa mẹ khi đi xa, cách bảo quản sữa mẹ khi hút ra ngoài, cách bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh, cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra, cách bảo quản sữa mẹ ở ngoài, cách bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng, cách bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ thường, cách bảo quản sữa mẹ sau khi hút, cách bảo quản sữa mẹ sau khi hút ra, cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất, cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh, cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh, cách bảo quản sữa mẹ trong ngày, cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, cách bảo quản sữa mẹ vắt ra, cách bảo.quản sữa mẹ, cách hút và bảo quản sữa mẹ, hướng dẫn bảo quản sữa mẹ, hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ